Khung pháp lý về tự chủ đại học ở Việt Nam-qua thực tiễn ở Đại học Quốc gia Hà Nội - Nguyễn, Thị Thúy Hà (2020)
Tác giả đã hệ thống hóa các yêu cầu, bối cảnh, điều kiện ảnh hưởng đến sự phát triển tự chủ đại học ở Việt Nam và ĐHQGHN, những vấn lý luận khung pháp lý về tự chủ đại học ở Việt Nam, thực trạng các quy định pháp luật về quyền tự chủ của các cơ sở giáo dục đại học công lập. Luận văn cũng đã tìm hiểu một số kinh nghiệm quốc tế về tự chủ đại học và xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý về tự chủ đại học. Luận văn đã đánh giá thực trạng khung pháp luật hiện hành về tự chủ đại học, đánh giá khung pháp luật về cơ chế tự chủ ở Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội, từ đó đưa ra những quan điểm, đề xuất và các giải pháp hoàn thiện khung pháp luật về tự chủ đại học ở Việt Nam và ở ĐHQGHN. Trên cơ sở nghiên cứu nội dung, quan điểm, đánh giá thực trạng, ưu điểm, tồn tại, khó khăn vướng mắc từ thực tiễn khung pháp lý về tự chủ đại học ở Việt Nam và ở ĐHQGHN, tác giả mạnh dạn đưa ra những đề xuất hoàn thiện khung pháp luật về tự chủ đại học ở Việt Nam cũng như ở ĐHQGHN, tác giả hy vọng với những nghiên cứu trong khuôn khổ của luận văn sẽ là nguồn tham khảo có ý nghĩa cho ĐHQGHN trong việc xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý về tự chủ đại học nhằm xây dựng và phát triển ĐHQGHN đạt mục tiêu và sứ mệnh đã xác định.