Vị trí, vai trò của trợ giúp viên pháp lý trong hoạt động tố tụng hình sự Việt Nam - Nguyễn, Thị Nga (2020)
Thứ nhất, làm rõ khái niệm vị trí, vai trò của trợ giúp viên pháp lý trong tố tụng hình sự; cơ sở, ý nghĩa và chức năng, quyền hạn, trách nhiệm về vị trí, vai trò của trợ giúp viên pháp lý trong tố tụng hình sự Việt nam. Thứ hai, phân tích và đánh giá các quy định pháp luật hiện hành vị trí, vai trò của trợ giúp viên pháp lý trong tố tụng hình sự và thực trạng tại địa bàn tỉnh Lai Châu. Thứ ba, nhận xét, đánh giá thực trạng quy định về vị trí, vai trò của trợ giúp viên pháp lý trong tố tụng hình sự theo pháp luật hiện hành và thực hiễn áp dụng trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Trên cơ sở đó, xác định cơ sở, yêu cầu việc hoàn thiện pháp luật về trợ giúp viên pháp lý trong tố tụng hình sự và đề xuất những giải pháp nhằm hoàn thiện pháp luật và đề xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của trợ giúp viên pháp lý trong tố tụng hình sự.