Tuổi chịu trách nhiệm hình sự trong Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) - Đàm, Thị Mười Xoan (2020)
Luận văn là công trình khoa học ở cấp độ luận văn thạc sỹ luật học, nghiên cứu về đề tài các quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự kể từ khi Bộ luật hình sự năm 2015 có hiệu lực thi hành. Do đó, luận văn đạt được những kết quả nghiên cứu sau đây: - Đưa ra định nghĩa về tuổi chịu trách nhiệm hình sự và làm sâu sắc một số vấn đề lý luận về tuổi chịu trách nhiệm hình sự; - Phân tích những quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự trong Bộ luật hình sự 2015(sửa đổi, bổ sung 2017) về tuổi chịu trách nhiệm hình sự và quy định tương tự trong Bộ luật hình sự một số nước về các tội phạm này; - Nghiên cứu thực trạng về tuổi chịu trách nhiệm hình sự trong giai đoạn 5 năm từ 2014-2018. Phân tích những tồn tại, vướng mắc trong thực tiễn xét xử và quy định pháp luật về tuổi chịu trách nhiệm hình sự, qua đó đưa ra kiến nghị hoàn thiện pháp luật và giải pháp bảo đảm áp dụng các quy định này.