Già hóa dân số và người cao tuổi ở Hàn Quốc hiện nay - Nguyễn, Thị Thu Hường (H. : ĐHQGHN, 2020)
Già hóa dân số thường được biết đến như một vấn đề chủ yếu tập trung ở các nước châu Âu, châu Mỹ nhưng giờ đây vấn đề này lại đang là thách thức đối với dân số của các nước châu Á. Sở hữu hơn 50% dân số thế giới, các nước châu Á góp mặt tới một nửa trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, trong đó Hàn Quốc xếp ở vị trí hàng đầu trên danh sách. Đối ứng với trình trạng này, những năm qua Chính phủ Hàn Quốc đã chi hàng tỷ USD cho các chính sách khuyến khích sinh đẻ, các biện pháp nâng cao phúc lợi xã hội cho người cao tuổi.... Tuy vậy, những nỗ lực này hầu như chưa mang lại thành công trong việc cải thiện tỷ lệ sinh và nâng cao chất lượng cuộc sống người cao tuổi. Giới trẻ Hàn Quốc vẫn rất thờ ơ với kết hôn và sinh con, trong khi người cao tuổi Hàn Quốc vẫn đang phải vật lộn mưu sinh. Trên cơ sở tìm hiểu về diễn biến quá trình chuyển đổi sang xã hội già ở Hàn Quốc cũng như những vấn đề nổi bật liên quan tới người cao tuổi Hàn Quốc hiện nay, bài viết hướng tới đưa ra một số luận bàn về mặt chính sách giúp Việt Nam phòng ngừa và ứng phó thực trạng này.