Pháp luật về mô hình cơ sở giáo dục tư thục của một số nước Đông Nam Á và những kiến nghị với Việt Nam - Nguyễn, Kim Dung (2020)
Các nước như Singapore, Hàn quốc hay Malaysia, đều có Luật giáo dục tư thục và các luật này đều quy định rõ ràng về cơ cấu thành lập, quản trị và hoạt động của cơ sở giáo dục tư thục. Việt nam đã có những quy định về thành lập, quản trị và hoạt động cơ sở giáo dục tư thục kết hợp chung với các quy định của giáo dục công lập nhưng chưa có quy định để phân biệt rõ cơ chế đầu tư để cho nhà đầu tư lựa chọn, trong khi cơ chế đầu tư (hay nói cách khác là cơ chế quản trị nguồn vốn đầu tư) này được quản lý chặt chẽ và là điều kiện bắt buộc khi thành lập cơ sở giáo dục tư thục quy định trong luật của Singapore, Hàn quốc, Malaysia (nhà đầu tư có tư cách pháp nhân). Bên cạnh đó, các quy định về quản trị và hoạt động của cơ sở giáo dục tư thục trong luật hiện hành cũng chưa được quy định đầy đủ, dẫn tới các tranh chấp không đáng có giữa các nhà đầu tư tư thục, không đảm bảo chất lượng đào tạo, gây ảnh hưởng đến người học. Như vậy, giáo dục tư thục không thể làm tròn chức năng giảm thiểu gánh nặng cho công lập và đóng góp cho sự phát triển của hệ thống giáo dục. Đề giảm thiểu tranh chấp do không có luật điều chỉnh trong đầu tư giáo dục tư thục cũng như để đảm bảo chất lượng đào tạo, cần phải sửa đổi bổ sung các quy định hiện hành hoặc tham vọng hơn nữa là xây dựng một văn bản pháp luật riêng về giáo dục tư thục.