Phát triển năng lực cảm thụ văn học cho học sinh lớp 11 qua dạy học truyện Việt Nam hiện đại - Lê, Thị Kim Dung (2020)
Trong luận văn chúng tôi đã khái quát các nghiên cứu đi trước có liên quan đến đề tài như: năng lực cảm thụ văn học, tiếp nhận văn học và quan điểm tiếp cận đồng bộ tác phẩm văn học trong nhà trường, phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực cảm thụ văn học, đặc điểm tâm lí của học sinh lớp 11, truyện Việt Nam hiện đại giai đoạn 1930-1945 và biểu hiện của năng lực cảm thụ văn học của học sinh qua đọc truyện Việt Nam hiện đại giai đoạn 1930-1945 để làm cơ sở lí luận cho đề tài. Bên cạnh đó, chúng tôi tìm hiểu mục tiêu dạy học truyện Việt Nam hiện đại giai đoạn 1930-1945 trong Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn 2006, khảo sát thực trạng dạy học truyện Việt Nam hiện đại giai đoạn 1930-1945 cho học sinh lớp 11 ở trường trung học phổ thông hiện nay, nghiên cứu yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngữ văn 2018 về dạy học truyện Việt Nam hiện đại giai đoạn 1930-1945 cho HS lớp 11 để làm cơ sở thực tiễn thực hiện đề tài