Dân tộc và ngôn ngữ dân tộc - Hoàng, Văn Ma (Viện Hàn lâm KHXHVN, 2020)
Trong giới khoa học xã hội và nhân văn, một số người thường không thấy có sự khác biệt giữa sự phân loại các cộng đồng các dân tộc về phương diện ngôn ngữ học và dân tộc học. Nếu phân loại dưới góc độ dân tộc học, tiêu chuẩn chính là lịch sử-văn hoá, trong đó ngôn ngữ là một yếu tố rất quan trọng, thời phân loại dưới góc độ ngôn ngữ học, tiêu chuẩn ngôn ngữ là duy nhất.