Nghệ thuật tạo hình của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam - Phan, Ngọc khuê (Viện Hàn lâm KHXHVN, 2020)
Nghệ thuật tạo hình dân gian là thành phần trong tổng thể của nền văn hóa-nghệ thuật các dân tộc thiểu số ở Việt Nam, có tính cách riêng, góp phần khắc họa sâu sắc và rõ nét bản sắc văn hóa riêng của từng dân tộc, đồng thời đóng góp cho sự phong phú, đa dạng trong một tổng thể thống nhất của truyền thống văn hóa Việt Nam từ ngàn xưa đến nay.