Các cộng đồng văn hóa bản địa ở Philippin: Một cái nhìn lịch sử về việc Bảo tồn và Phát huy di sản văn hóa của các cộng đồng này - Magannon, Esteban T. (Viện Hàn lâm KHXHVN, 2020)
Đối với các tộc người thiểu số ở Philippin, việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của họ tùy thuộc vào sự bảo vệ đất đai của họ khỏi bị xâm nhập bởi những chủ nông trại tham lam, chủ đồn điền bất hợp pháp, những dân khai thác gỗ trong rừng, những chủ hầm mỏ và tất cả những khách không mời mà đến. Ly do là vì những người này đại diện cho những biến đổi không kiểm soát được. Không phải các tộc người thiểu số sợ thay đổi. Điều mà họ muốn tránh là sự nghèo đói cũng như những ảnh hưởng làm hạ nhân cách và những chấn thương tinh thần do sự giao lưu văn hóa mang tính chất cưỡng bức đem lại giống như điều đã xảy ra đối với những cư dân bị thực dân hóa và Kitô giáo hóa.