Dạy học các thao tác lập luận cho học sinh lớp 11 theo định hướng phát triển năng lực ngôn ngữ - Phạm, Thị Vân (2020)
Với đề tài Dạy học các thao tác lập luận cho học sinh lớp 11 theo định hướng phát triển năng lực ngôn ngữ, chúng tôi đã nghiên cứu hệ thống cơ sở lý luận về dạy học Ngữ văn theo định hướng phát triển năng lực ngôn ngữ cho học sinh trong dạy học nói chung và dạy học Làm văn nói riêng; tìm hiểu thực trạng dạy học cụm bài về Các thao tác lập luận cho học sinh lớp 11 thông qua việc điều tra và đánh giá thực trạng; đề xuất những biện pháp dạy học nhằm phát triển năng lực ngôn ngữ cho học sinh lớp 11 trong dạy học cụm bài về thao tác lập luận; tiến hành thực nghiệm thông qua việc thiết kế giáo án bài “Thao tác lập luận phân tích” theo định hướng phát triển năng lực ngôn ngữ. Sau đó xử lí, phân tích kết quả thu được và cuối cùng đưa ra được đánh giá, nhận xét chung với kết quả khả quan.