Ứng dụng mô hình kiểm soát 3 lớp trong công tác quản trị rủi ro trục lợi sổ tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại - Nguyễn, Vương Huynh (2020)
Nghiên cứu tổng quan về mô hình kiểm soát 3 lớp và ứng dụng của mô hình này trong các quy trình, quy định trong nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm tại các NHTM. Tìm hiểu và phân tích thực trạng trục lợi sổ tiết kiệm trong một số vụ việc điển hình tại một số NHTM, từ đó phản hồi lại cơ sở lý thuyết, chỉ ra các điểm yếu, hạn chế của mô hình kiểm soát 3 lớp trong quy trình có thể dẫn đến trục lợi sổ tiết kiệm. Đề xuất các giải pháp và kiến nghị nhằm hoàn thiện quy trình nghiệp vụ huy động tiền gửi tiết kiệm, trên cơ sở cải tiến mô hình kiểm soát 3 lớp thành "môhình kiểm soát 3+1 lớp", nhằm tránh các nguy cơ sổ tiết kiệm của khách hàng bị trục lợi