Tình dục trong điện ảnh Pháp qua một số trường hợp tiêu biểu - Nguyễn, Trung Hiếu (2020)
Ba phim được chọn cho nghiên cứu là một trong những hiện tượng quan trọng của điện ảnh Pháp khi tạo nên không ít những cú sốc, ý kiến trái chiều trong xã hội bấy giờ khi phim đề cập đến vấn đề tình dục một cách thẳng thắn. Phim đã thành công về mặt nghệ thuật lẫn về mặt doanh thu. Dưới góc nhìn của người viết, vấn đề tình dục thể hiện trong phim không đơn thuần là nhu cầu sinh lý con người, những nhân vật trong phim thể hiện đó là góc khuất do xã hội gián tiếp tạo ra con người như vậy, sự giả dối, bế tắc, tính ẩn dụ trong phim, quan hệ giữa con người với con người cũng như dấu ấn lịch sử để lại. Mạch ngầm tâm lý chạy xuyên suốt trong phim làm người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nghiên cứu điện ảnh Pháp trong ba trường hợp phim cụ thể mà chúng tôi nêu ở trên cũng là một trong những con đường ngắn nhất khi tìm hiểu và khám phá con người hiện đại.