Những bảo đảm về phương diện pháp lý và tổ chức đối với việc bảo tồn các nền văn hoá dán tộc thiếu số ở Trung Quốc - Jingfang, Shen (Viện Hàn lâm KHXHVN, 2020)
Ở Trung Quốc, người ta rất quan tâm đến việc bảo tồn các văn bản xưa viết bằng mẫu tự tượng hình của người Naxi. Đây là một việc làm quan trọng vì những thây mo “dongba” của người Naxi lần lượt qua đời. Thực tế là chỉ có thây mo già mới có thể hiểu được ý nghĩa của những mẫu tự tượng hình và nếu không có người thừa kế, một số những văn bản này có thể sẽ không bao giờ hiểu được nữa. Để bảo tồn một cách hiệu quả những di sản văn hóa này, cần có sự hợp tác của tất cả những phía có liên quan. Cuối cùng, để bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật chất của các dân tộc thiểu số đang cư trú ở vùng biên giới chung giữa Việt Nam và Vân Nam, cần có sự hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu của Vân Nam và Việt Nam.