Xây dựng hội thoại cho giáo trình tiếng Việt thực hành dưới góc nhìn của lý thuyết tương tác hội thoại - Nguyễn, Kim Yến (2020)
Khảo sát hội thoại trong thực tế giao tiếp và khảo sát hội thoại trong giáo trình tiếng Việt thực hành cho người nước ngoài để thu được một khối tư liệu đáng tin cậy. Từ đó, luận án nhận diện, phân tích và đánh giá về cách thức xây dựng hội thoại, cấu trúc hội thoại, đặc điểm ngôn ngữ của hội thoại, cơ chế tương tác, hành vi giao tiếp, bối cảnh giao tiếp, nhân vật giao tiếp trong việc xây dựng hội thoại giáo trình ở các trình độ và so sánh với hội thoại thực tế. Khảo sát mức độ ứng dụng hội thoại giáo trình vào thực tế giao tiếp và những khó khăn thường gặp của học viên nước ngoài khi tương tác hội thoại bằng tiếng Việt và những ý kiến, đề xuất của họ về các bài hội thoại trong giáo trình. Đề xuất giải pháp cho việc biên soạn giáo trình tiếng Việt thực hành đặc biệt là việc xây dựng hội thoại mang tính tương tác thực tế đồng thời đề xuất phương pháp giảng dạy kỹ năng hội thoại nhằm nâng cao năng lực giao tiếp cho học viên.