Đình làng Việt (Châu thổ Bắc Bộ) - Trần, Lâm Biền (Nhà xuất bản Hồng Đức, 2020)
Một trong những công trình kiến trúc có niên đại sớm ở nước ta, mà chúng ta được biết là ngôi đình ở cạnh động Thiên Tôn, thuộc khu di tích Hoa Lư (Ninh Bình). Ngôi đình này không còn nữa, nhưng vẫn "sống" trong tiềm thức người dân ở địa phương hằng quan tâm tới lịch sử vùng đất của mình, vẫn theo lời xưa truyền lại, thì đấy là nơi các sứ bộ, các châu mục, quan lại ngoài biên viễn dừng chấn chờ đợi trước khi vào bái yết vua. Nếu quả như thế, thì đó là dịch đình (đình trạm), chứ không phải là ngôi đình làng như người thời nay còn biết đến. Tất nhiên, chúng ta không loại trừ khả năng dịch đình là tiền thân của đình làng. Hiện nay, tại địa điểm của ngôi đình cổ ấy, chúng ta còn gặp nhiều viên gạch và một số mảnh gốm có hoa văn nói lên dấu tích của các thời Đinh, tiền Lê, Lý.