Bảo tồn nền di sản của những người đang sống: Nền văn hoá phi vật chất và các chuẩn mực phát triển - Goudineau, Yves (Viện Hàn lâm KHXHVN, 2020)
Công việc bảo tồn văn hóa phi vật chất của các tộc người thiểu số chỉ có nghĩa nếu nó đi đôi với việc đảm bảo được tương lai xã hội của các tộc người này. Nếu Nhà nước có bổn phận đưa ra chính sách bảo tồn sự đa dạng văn hóa của một quốc gia thì di sản đều gắn liền với một nền văn hóa đặc thù và chính tộc người đặc thù mang văn hóa đó mới có thể tái tạo hoặc làm cho nó hồi sinh và mới đủ tư cách quản lý di sản của nó. Cần phải cùng với các dân tộc thiểu số định ra các phương pháp thích đáng nhất để duy trì sức sống của di sản của chính họ.