Nghiên cứu về những “ethno-forms” ở châu Á và Việt Nam - Kaneko, Kazushige (Viện Hàn lâm KHXHVN, 2020)
Sự tan rã của khối Xô Viết và sự chấm dứt của cuộc chiến tranh lạnh đã khiến cho khuôn mẫu toàn cầu theo đó sức mạnh quốc gia được biểu thị bằng sức mạnh quân sự trở nên lỗi thời. Tương tự như vậy, chúng ta bị buộc phải xét lại niềm tin cố hữu cúa chúng la theo đó quyền lực toàn cầu đi đôi với sức mạnh kinh tế. Ngày nay, chúng ta thấy được răng việc phát triển kinh tế một cách đơn thuần (đi kèm với chiến tranh và hiện đại hoá) đã đưa đến sự phá hủy môi trường và sự biến mất của nhiều truyền thống văn hoá.