Đạo Mẫu Việt Nam (Từ thờ Nữ thần, Mẩu thần đến Mẫu Tam phủ, Tứ phủ) - Ngô, Đức Thịnh (H. : Thế Giới, 2020)
Trong tín ngưỡng của người Việt và một sổ dân tộc anh em, việc tôn thờ Nữ thần, thờ Mầu thần là một hiện tượng khá phổ biến và có căn cỗi lịch sử và xã hội sâu xa. Tuy đều là sự tôn sùng các thần linh nữ tính, nhưng giữa thờ Nữ thần với thờ Mầu thần và Mau Tam phủ, Tứ phù không hoàn toàn đồng nhất, mà chúng có quá trình phát triển, phản ánh nhận thức cũng như cơ sờ phát triển xã hội Việt Nam. Bài viết xem xét những cơ sở xã hội và lịch sử nào đã tạo điều kiện cho sự tồn tại một cách mạnh mẽ và dai dẳng các tục thờ cúng trên, xem xét những tương đồng và khác biệt giữa thờ Nữ thần với thờ Mầu thần và Mầu Tam phủ, Tử phủ; cũng như việc thờ Mầu trong bổi cảnh chung của tín ngưỡng dân dã ở làng quê Việt Nam