Thần thoại Hoa Bà của người Choang Tày Nùng và sự giao lưu văn học cổ Trung-Việt - Trạc, Bằng Ngọc (H. : Thế Giới, 2020)
Từ Trung Nam, Tây Nam Trung Quốc đến Đông Nam Á, có một vùng văn hóa sùng bái Hoa Thần tương đối rộng lớn. Phạm vi trải khắp trên các quốc gia Việt Nam, Thái Lan, Myanma, Ấn Độ, ở các dân tộc như Choang, Thái (Trung Quốc), Thái (Thái Lan), Tày Nùng (Việt Nam), A Hàm. Với các dân tộc Choang, Tày Nùng, quan hệ giữa thần linh và môi trường tự nhiên hết sức mật thiết. Nó thể hiện tiến trình lịch sử của một quần tộc từ trạng thái tự phát của một cá thể đến giai đoạn thị tộc, quần tộc là đơn vị văn hóa trung tâm, cuối cùng hình thành một trật tự lớp lang trong môi trường đạo đức mang đậm tính dân tộc và đặc sắc riêng mà trung tâm của trật tự ấy là làng mạc thôn xóm. Trong hệ thống tâm linh của các dân tộc, bài viết chọn thần thoại Hoa Bà của dân tộc Choang, Tày Nùng làm đối tượng tiếp cận chính để từ đó nghiên cứu khái quát trạng thái giao lưu văn học cổ đại Trung Việt.