Tượng nữ trên cán dao găm Đông Sơn: Nữ thần hay thủ lĩnh - Nguyễn, Việt (H. : Thế Giới, 2020)
Hình tượng phụ nữ đầu tiên xuất hiện trong thời tiền sử Việt Nam là từ nền nghệ thuật Đông Sơn, trong đó hình tượng phụ nữ được tập trung đặc tả ở một số cán dao găm.Tượng trên cán dao găm có cả tượng nam lẫn tượng nữ. Phân tích trang phục, đồ trang sức, vũ khí mang theo có thể xác nhận những tượng đó thể hiện hình ảnh tầng lớp trên cùa xã hội. Tuy nhiên, họ là hình ảnh cùa những thủ lĩnh đáng kính, hay những người anh hùng của cộng đồng, hoặc là những vị thần linh trong xã hội Đông Sơn. Bài này sẽ đi sâu vào việc mổ sẻ những bức tượng nữ với hy vọng tìm được câu trả lời, họ là ai và có liên hệ gì với thục thờ Mau sau này của xã hội Việt nam cổ truyền.