Tác động của biến đổi khí hậu và thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực nuôi tôm nước lợ taị xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình - Trương, Văn Công (2020)
Nghiên cứu đánh giá tác động của các biểu hiện của biến đổi khí hậu diễn ra tại địa phương đối các hoạt động nuôi tôm nước lợ. Kết quả nghiên cứu thông qua cảm nhận,đánh giá của người dân cho thấy các biểu hiện của biến đổi khí hậu đều tác động đến cáchoạt động nuôi tôm nước lợ của người dân ở các mức độ khác nhau. Các hiện tượng năng nóng kéo dài, rét đậm rét hại, mưa lớn, bão, lũ lụt, đã gây ra nhiều tác động bất lợi đến các hoạt động nuôi tôm nước lợ. Những ảnh hưởng này nhìn chung đều gây khó khăn cho hoạt động sản xuất và ảnh hưởng đến năng suất, sự sinh trưởng phát triển và giảm sản lượng, thậm trí còn là cho tôm bị chết