Bài phát biểu khai mạc hội thảo khoa học quốc tế - Trần, Chiến Thắng (Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin Hà Nội, 2020)
Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc đóng góp một phần quan trọng vào kho tàng lễ hội cổ truyền Việt Nam. Từ những hương lễ, hội Gióng đã trở thành hội vùng và có tầm cỡ quốc gia. Người dân đã sáng tạo một hệ thống biểu tượng vừa thực vừa ảo, vừa thiêng liêng vừa đời thường để tái hiện chiến công đánh giặc giừ nước, giữ làng của một anh hùng trong truyền thuyết khiến cho Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc ở Hà Nội luôn hấp dẫn và cuốn hút các thế hệ con người. Bao đời nay, hội Gióng là chất keo kết dính cộng đồng cư dân các làng thờ phụng Thánh Gióng ở các làng quê thuộc châu thổ Bắc Bộ.