Sự hình thành tục thờ Quốc mẫu Tây Thiên ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc - Nguyễn, Thị Yên (H. : Thế Giới, 2020)
Tục thờ Quốc mẫu Tây Thiên ờ khu di tích Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc là sự tích hợp và tiếp biến từ nhiều yếu tố thuộc về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, lịch sử và vãn hoá, xã hội của vùng đất này. sự giao thoa, kết tập nhiều lớp tín ngưỡng đã tạo nên đặc điểm tục thờ Quốc mẫu Tây Thiên với những nét cơ bản: Vị thần núi tổ với tư cách là dòng tiên bản địa + vị thủ lĩnh có vai trò giúp vua đánh giặc + vị Quốc mẫu có công âm phù đánh giặc và cuối cùng là ngôi vị Chúa đệ Nhất thượng ngàn chủ về phúc lộc thọ trong điện thần Tứ phủ.có thể coi Tây Thiên là cái nôi của sự hình thành biến đổi tục thờ mẫu ở miền thượng.