Hiển thánh và tăng quyền, một khảo sát về tục thờ Nữ Thần biển ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ - Trần, Thị An (H. : Thế Giới, 2020)
Nhìn vào sự phát triển của tục thờ nữ thần biển, nhìn vào số lượng các đền thờ và khách hành lễ ngày một tăng, nhìn vào sự tăng lên, sự thiết tha của các nhu cầu đang gửi vào nơi cửa Mầu vốn là nữ thần biển, ta có thể thấy sự tăng lên không ngừng của quyền lực cùa các vị thần, điều này chứng tỏ tính năng động của một tục thờ cúng. Như là nước vậy, không hình dạng mà có thể thích ứng với muôn hình dạng, không cứng rắn mà làm mài mòn và chảy trôi biết bao, định kiến và thành trì, yếu đuối và nhẫn nhịn mà ứng hợp với lòng người trong biết bao bể dâu của thời cuộc, đặc biệt từ điểm nhìn của những đổi thay nhanh chóng của đời sống đương đại hôm nay.