Phát triển đội ngũ nhân lực quản lý nhà nước tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội - Nguyễn, Khắc Chinh (2016)
Nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững nền kinh tế xã hội của đất nƣớc. Vì vậy trong sự nghiệp cách mạng của Đảng ta luôn đề ra chiến lƣợc, nghị quyết về xây dựng đội ngũ nhân lực quản lý nhà nƣớc hay còn gọi là đội ngũ cán bộ, công chức. Ở nƣớc ta, chính quyền cơ sở (hay còn gọi là chính quyền xã, phƣờng, thị trấn) là nơi trực tiếp thực hiện các chủ trƣơng đƣờng lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nƣớc. Vì vậy, chính quyền cấp cơ sở đóng vai trò hết sức quan trọng đảm bảo sự phát triển bền vững của quốc gia. Những năm gần đây, việc thực hiện chủ trƣơng xây dựng phát triển đội ngũ cán bộ, công chức cấp phƣờng ở nƣớc ta đã đạt đƣợc một số kết quả nhất định. Song trên thực tế vấn đề xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực quản lý nhà nƣớc nói chung và đội ngũ cán bộ, công chức cấp phƣờng nói riêng đã và đang đặt ra nhiều vấn đề mới, cần tiếp tục nghiên cứu. Nam Từ Liêm là quận mới thành lập, vì vậy, vấn đề xây dựng và phát triển đội ngũ nhân lực quản lý nhà nƣớc (các cán bộ công chức cấp phƣờng) là vấn đề hết sức cần thiết. Đề tài "Phát triển đội ngũ nhân lực quản lý nhà nƣớc tại quận Nam Từ Liêm - Thành phố Hà Nội" đƣợc tiến hành nghiên cứu nhằm tìm hiểu thực trạng công tác phát triển đội ngũ cán bộ, công chức cấp phƣờng tại quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Qua đó đánh giá việc xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, công chức cấp phƣờng hiện tại có phù hợp không, có đáp ứng yêu cầu của công tác, mong muốn trong tƣơng lai về đội ngũ này nhƣ thế nào. Trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nhằm phát triển đội ngũ nhân lực quản lý nhà nƣớc (các cán bộ, công chức cấp phƣờng) tại quận Nam Từ Liêm - Thành phố Hà Nội. Đây là nền tảng để phát triển đội ngũ cán bộ, công chức cấp phƣờng có đủ phầm chất, năng lực đảm đƣơng nhiệm vụ, sẵn sàng phục vụ Đảng, nhà nƣớc, nhân dân, góp phần nhỏ trong công cuộc xây dựng đất nƣớc văn minh, dân chủ, giàu mạnh.