Ngọc Hoa công chúa - biểu tượng của nữ thần tình yêu - Nguyễn, Xuân Cường (H. : Thế Giới, 2020)
Hành trình cùa Ngọc Hoa công chúa là môt nhân vật mang màu sắc huyền bí (con gái vua Hùng thứ 18), được hiến tế cho sơn thần (cưới gả cho Sơn Tinh), trở thành một nữ thần (tổ nghề, bảo hộ dân làng), bước lên thành một thánh mẫu. Ngọc Hoa công chúa trở thành môt biểu tượng cao đẹp của hôn nhân thánh thiện, đám cưới của Bà trở thành cuộc kết hợp hài hòa giữa con người (Ngọc Hoa cồng chúa) với thiên nhiên (sơn thần - Sơn Tinh). Bà đã có công tạo dựng lên một tiểu vùng vãn hóa thượng đồng bằng sông Hồng có giá trị riêng biệt, màu sắc riêng của sự kết hợp giữa thiên nhiên và con người, cái thật và cái ảo, đời thường với thần thánh hòa quyện lại với nhau không có sự phân biệt. Một nữ thần giữ vai trò quan trọng đến tín ngưỡng thờ cúng thần linh toàn bộ tiểu vùng này.