Về mối quan hệ giữa con người với tự nhiên trong tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ-dưới khía cạnh triết học - Nguyễn, Hữu Thụ (H. : Thế Giới, 2020)
Vấn đề mối quan hệ giữa con người với tự nhiên là một vấn đề muôn thuở của nhiều ngành khoa học xã hội (văn học, lịch sử, tôn giáo học...), đặc biệt là triết học. Vai trò của tự nhiên đối với con người và thái độ của con người với tự nhiên ờ thời đại nào cũng đều được triết học bằng cách này hay cách khác quan tâm giải quyết. Trải qua các thời đại khác nhau, con người đã có những triết lý khác nhau về thái độ ứng xử của mình trước tự nhiên.