Những thách thức của việc tổ chức lễ hội với du khách: Lễ hội thánh Antonio, Mamoiada, Sardinia, Italy - Wall, Geoffrey (Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin Hà Nội, 2020)
Lễ hội và các sự kiện tương tự có nhiều hỉnh thức khác nhau. Chúng khác nhau về mức độ lớn, tần suất được tổ chức và độ dài thời gian lễ hội. Một số lỗ hội khá lớn, thu hút sự quan tâm của quốc tế, trong khi một số sự kiện khác nhó và chỉ thu hút mối quan tâm của người địa phương. Chu kỳ lễ hội được tổ chức cũng rất khác biệt: một số dược lổ chức thường xuyên, một số khác thì hiếm khi, xảy ra một lần hoặc theo dịp nhất định. Một số lễ hội diễn ra trong giai đoạn rất ngắn, một số khác lại kéo dài vài tuần, thậm chí cả năm. Một số lễ hội có vẻ như xuất phát một cách tự phát từ truyền thống lâu dài và đã thấm sâu vào văn hóa địa phương, trong khi những lc hội khác thì lại được tạo ra với những mục đích đặc biệt, hoặc được những người chủ tổ chức tìm kiếm và “nhập khẩu” một cách thành công, ví dụ như trường hợp thi thể thao Olympic, Giải bóng đá World Cup. Hơn thế nữa, các sự kiện còn xảy ra ở các địa điểm hết sức đa dạng, từ thành phố lớn trên thế giới đến những vùng nông thôn hẻo lánh. Mỗi yếu tổ trên đều ảnh hường đến khả năng và kết quả của sự phát triển du lịch, và thực sự, người ta có thể tìm kiếm sự kích cầu du lịch như một sản phẩm phụ hoặc như một tác dụng phụ không mong đợi. Do đó, việc khái quát hóa lễ hội là không hề dễ dàng.