Tín ngưỡng tôn giáo và vấn đề bảo tồn, phát huy lễ hội dân gian qua trường hợp người Cơ ho srê - Ngọc, Lý Hiển (Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin Hà Nội, 2020)
Trong số hơn 128 ngàn cư dân dân tộc Cơ Ho sinh sống trên đất Lâm Đồng, người Cơ Ho nhóm Srê có số lượng đông hơn cả - khoảng 40 ngàn người. Họ cư trú chủ yếu tại huyện Di Linh, Lâm Dồng, sống định canh, định cư và gán bó với cây lúa nước, tên gọi Srê cũng xuất phát từ đặc trưng hình thức sinh hoạt kinh tế này (trong ngôn ngữ Cơ Ho - Mạ, từ srê nghĩa là ruộng). Do vậy, trong ngôn ngừ bản địa không phái bất kì một nhóm tộc nào trồng lúa nước cũng được họi là cau sre (đọc là chao srê) như người Mạ ở bònpáng, bòn gor (nay thuộc thị trấn Đồng Nai huyện Cát Tiên), người Cơ Ho nhóm Lạch ở chân núi Lang Biang, ... Văn hoá truyền thống của người Srê ngoài những tương đồng với các nhóm Cơ Ho khác còn có những nét riêng do phương thức canh tác quy định. Lễ hội dân gian Srê là một loại hình văn hoá truyền thống tiêu biểu, có thể dùng để phân biệt họ với các nhóm tộc Cơ Ho khác trên địa bàn Lâm Đồng.