Hòa giải tranh chấp dân sự ở Việt Nam - Nguyễn, Ngọc Hân (2020)
Luận văn tập trung vào ba loại hình hòa giải tranh chấp dân sự ở Việt Nam: hòa giải tại Trung tâm hòa giải tại Tòa án (trước tố tụng), hòa giải theo thủ tục TTDS (tại Tòa án) và hòa giải ở cơ sở (ngoài Tòa án), chỉ ra ưu, nhược điểm của ba loại hình hòa giải này. Luận văn cũng chỉ ra ưu điểm, ý nghĩa của phương thức hòa giải so với các phương thức giải quyết tranh chấp dân sự khác. Nghiên cứu thực trạng hòa giải của ba loại hình hòa giải ở nước ta hiện nay để đánh giá mức độ hiệu quả của các quy định pháp luật trong thực tế. Nghiên cứu nguyên nhân của thực trạng trên, đưa ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc còn tồn tại.