Thờ Mẫu và mã tín ngưỡng thờ Mẫu trong văn hóa Việt Nam - Nguyễn, Thị Bích Hà (H. : Thế Giới, 2020)
Tín ngưỡng thờ mẫu ờ Việt Nam có nguồn gốc từ xa xưa, đến nay vẫn đang tồn tại và phát triển. Các tín đồ sùng mẫu ngày càng nhiều, các vấn đề có Hên quan đến đạo mẫu ngày càng được nghiên cứu, mổ xẻ, đánh giá và dường như càng gần với hiện thực hơn. Tuy nhiên, nhiều vấn đề thuộc nội hàm của đạo mẫu vẫn chưa được khai thác hết, chưa được lí giải cặn kẽ và hợp lí. Chẳng hạn, tại sao ở Việt Nam đạo Mau lại liên quan đến tục lên đồng? Tại sao tục thờ ngũ hổ hay ông lốt lại thờ trong điện Mầu mà không phải ở những thờ tự khác cùa người Việt? Những tín hiệu văn hóa đó còn ẩn chứa điều gì?... Do thời gian diễn ra quá dài, lại trải qua nhiều sự kiện lịch sử và sinh hoạt quan trọng được đan xen, lồng cài vào nhau; Do các mã vãn hóa chuyển di từ thế hệ trước cho thế hệ sau bị thất truyền; Do con người cố tình hiểu lại những vốn cổ để phục vụ mục đích nào đó trước mắt... kết quả là nhiều tín ngưỡng mất đi sự thuần nhất, nhiều mã tín ngưỡng đã bị khúc xạ và biến tướng đi, khiến việc giải mã nó không đơn giản. Bài viết quan tâm tìm hiểu về vấn đề tín ngưỡng và mã tín ngưỡng thờ Mẫu.