Đảng và Nhà nước chỉ đạo công tác lưu trữ Miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước (1954 - 1975) - Nghiêm, Kỳ Hồng (Cục Văn thư & Lưu trữ Nhà nước, 2020)
Trong những năm kháng chiên chống Mỹ cứu nước (1954-1975), đất nước bị chia cắt làm hai miền, sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước đối với công tác lưu trữ miền Nam là vô cùng khó khăn. Vì thế, Đảng và Nhà nước chỉ có thể tập trung vào một số nhiệm vụ chủ yếu như quản lý tài liệu lưu trữ của miền Nam tập kết ra miền Bắc và chỉ đạo trực tiếp đối với công tác lưu trữ miền Nam thông qua hoạt động của các cơ quan Đảng, Mặt trận, chính quyền, cách mạng ở miền Nam.