Ảnh hưởng của yêu cầu Chuẩn nghề nghiệp giáo viên đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học môn Toán của giáo viên trung học cơ sở” (nghiên cứu trường hợp tại địa bàn thành phố Hà Nội) - Vũ, Minh Phương (2020)
Đề tài đã làm rõ thực trạng triển khai yêu cầu ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) theo Chuẩn NNGV ở các trường trung học cơ sở (THCS) và ảnh hưởng của yêu cầu Chuẩn đến việc ứng dụng CNTT trong dạy học Toán của giáo viên (GV) THCS trên địa bàn TP. Hà Nội. Các trường THCS trên địa bàn TP. Hà Nội đã tuyên truyền, thực hiện yêu cầu Chuẩn NNGV đối với việc ứng dụng CNTT trong dạy học bằng nhiều hình thức, với các mức độ khác nhau giữa các loại hình cũng như khu vực trường. Tuy nhiên, vẫn còn hạn chế trong việc tổ chức các phong trào, cuộc thi cấp cơ sở về ứng dụng CNTT trong dạy học cũng như chưa có nhiều hình thức thi đua, khen thưởng GV tích cực ứng dụng CNTT trong dạy học. Việc xây dựng kế hoạch riêng cũng như ban hành quy định sử dụng CNTT ở một số trường còn thiếu rõ ràng và độ phổ biến tới GV chưa cao. Các nội dung yêu cầu Chuẩn ở mức cơ bản đã được GV thực hiện hiệu quả, tuy nhiên GV còn hạn chế cập nhật các phần mềm ứng dụng vào dạy học cũng như chưa hỗ trợ, hướng dẫn đồng nghiệp thực hành nâng cao năng lực ứng dụng CNTT. Mức độ thực hiện các kỹ năng ứng dụng CNTT để chuẩn bị các hoạt động dạy - học, tổ chức thực hiện các hoạt động dạy - học và quản lý người học, hồ sơ dạy học của GV có sự khác biệt giữa các GV hai loại hình trường công lập - tư thục, và giữa các GV thuộc các nhóm thâm niên công tác. Yêu cầu ứng dụng CNTT vào dạy học trong Chuẩn NNGV đã có ảnh hưởng đến nhận thức và hoạt động của GV Toán THCS trên địa bàn TP. Hà Nội. Một số thay đổi được ghi nhận đó là: Về nhận thức: GV căn cứ vào các yêu cầu Chuẩn, định hướng các nội dung cần thực hiện; đồng thời GV nhận thức được bản thân còn hạn chế về mức độ thực hiện các nội dung yêu cầu Chuẩn. Bên cạnh đó, mức độ ứng dụng CNTT vào dạy học của GV trước và sau Chuẩn nhìn chung đều có thay đổi theo hướng được cải thiện. Mức độ thay đổi các kỹ năng ứng dụng CNTT vào dạy học giữa GV hai khu vực nội – ngoại thành, GV trường công lập và tư thục, GV biên chế và GV hợp đồng, GV có thâm niên công tác thuộc các nhóm khác nhau, không có sự khác biệt.