Ảnh hưởng của nồng độ Nano Titan Dioxit (TiO2) đến chất lượng màng sơn Pôliurêtan (PU) trên bề mặt sản phẩm gỗ - Phạm, Thị Ánh Hồng (Trường Đại học Lâm Nghiệp, 2020)
Trong nghiên cứu này, vật liệu nano TiO2, được phân tán trong chất phủ PU bằng dung môi butyl axetat ở các nồng độ 0,05%, 0,15%, 0,25% trong thời gian 3 giờ bằng thiết sóng siêu âm và với thiết bị khuấy từ để sơn phủ lên bề mặt gỗ nhằm cải thiện một số tính chất của màng sơn. Kết quả cho thấy, thời gian ổn định của các hạt nano trong dung môi butyl axetat có chất hoạt động bề mặt là axit sunfonic ankyl benzen mạch thẳng lên tới 96 giờ và một số tính chất của màng sơn PU-TiO2 đã cải thiện đáng kể hơn so với màng sơn PU đối chứng.