Quyết định hình phạt nhẹ hơn luật định (Trên cơ sở thực tiễn địa bàn tỉnh Cao Bằng) - Thiều, Văn Thịnh (2020)
Thứ nhất, tiếp tục kế thừa, phát huy các kết quả của những quan điểm, công trình nghiên cứu đã đƣợc công bố trước đây từ đó đi đến thống nhất nhận thức chung về quy phạm Quyết định hình phạt (QĐHP) nhẹ hơn luật định. Thứ hai, nghiên cứu và chỉ ra được những nội dung cơ bản về QĐHP nhẹ hơn luật định, phân tích quá trình hình thành và phát triển thông qua những lần pháp điển hóa BLHS, nghiên cứu pháp luật hình sự so sánh của một số quốc gia trên thế giới có nền pháp luật điển hình với pháp luật hình sự Việt am về quy phạm QĐHP nhẹ hơn luật định. Thứ ba, tổng kết thực tiễn áp dụng quy phạm về QĐHP nhẹ hơn luật định của Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Cao Bằng từ năm 2013 đến năm 2018, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và định hướng tiếp tục hoàn thiện pháp luật trong thời gian tới