Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy đối với các kho xăng dầu theo chức năng của lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy - Nguyễn, Trung Kiên (Bộ Công Thương, 2020)
Xăng dầu là loại hàng hóa quan trọng, là năng lượng phục vụ dân sinh, quốc phòng, an ninh và là loại hàng hóa chưa thể thay thế được trong các ngành công nghiệp sản xuất. Nhằm góp phần ổn định nguồn dự trữ và cung ứng xăng dầu hệ thống các kho xăng dầu trên địa bàn cả nước đã và đang được đầu tư, xây dựng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, sự phát triển rộng rãi, mạnh mẽ mạng lưới các kho xăng dầu kéo theo nhiều vấn đề về công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Do đó nếu công tác quản lý nhà nước về PCCC đối với các kho xăng dầu không được chú trọng, tăng cường thì cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào và có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản, làm ảnh hưởng đến kinh tế, chính trị và trật tự an toàn xã hội của đất nước. Vì vậy, cần phải đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về PCCC đối với các kho xăng dầu góp phần đảm bảo an toàn PCCC, giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân.