Sự kiện “giàn khoan Hải Dương 981” dưới góc nhìn của báo điện tử đối ngoại bằng tiếng Anh của Việt Nam và Trung Quốc - Nguyễn, Tuấn Anh (2016)
Làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn của công tác TTĐN trên báo điện tử, những nhân tố ảnh hƣởng và vai trò của BĐT trong công tác TTĐN. Nêu bật tầm quan trọng của công tác TTĐN về sự kiện Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dƣơng 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tìm hiểu chủ trƣơng, quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nƣớc trong công tác TTĐN về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dƣơng 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nƣớc ta. Khảo sát nội dung, hình thức thông tin về sự kiện “giàn khoan Hải Dƣơng 981” giữa BĐT đối ngoại bằng tiếng Anh của Việt Nam và Trung Quốc, từ đó hệ thống hoá những quan điểm và phân tích tổng quan những nét chính của công tác thông tin, tuyên truyền về sự kiện “giàn khoan Hải Dƣơng 981” của hai nƣớc trong khoảng thời gian từ ngày 02/5/2014 đến 15/7/2014 (khoảng thời gian từ khi giàn khoan Hải Dƣơng 981 bắt đầu hạ đặt trái phép đến lúc rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam). Luận văn khái quát các kết quả, mặt tích cực, hạn chế của một số BĐT đối ngoại trong nƣớc qua quá trình tuyên truyền về sự kiện “giàn khoan Hải Dƣơng 981”; đề xuất những giải pháp, cách tiếp cận nhằm nâng cao chất lƣợng, hiệu quả công tác TTĐN trong những vụ việc tƣơng tự tƣơng lai có thể xảy ra.