Cách mạng công nghiệp và sự ra đời của các “quyền con người mới” - Nguyễn, Hồng Nga (Viện KT & CTTG, 2020)
Cách mạng công nghiệp với những bước tiến vượt bậc về khoa học - kỹ thuật đã mang tới nhiều cơ hội để phát triển con người song cũng đặt ra những thách thức mới đối với nhân loại. Để bảo vệ con người trong thời đại công nghệ, một số “quyền con người mới” đã được đề xuất nhằm quy định trách nhiệm của các quốc gia và cộng đồng quốc tế đối với việc bảo vệ, tôn trọng và thực thi quyền con người. Bài viết sẽ phân tích một số những “quyền con người mới”, tập trung vào “quyền tiếp cận internet”, “quyền tự do tự nhận thức” và “quyền bảo mật tâm trí”, trong đó lý giải tại sao chúng lại được coi là những “quyền con người mới” và trách nhiệm bảo đảm những quyền con người này của các quốc gia.