Phát triển hứng thú học tập cho học sinh giỏi hóa học trung học phổ thông bằng dạy học bài tập - Nguyễn, Văn Hiếu (2020)
Thứ nhất về cơ sở lý luận và thực tiễn của đề tài: đề tài đã trình bày những vấn đề thuộc về cơ sở lí luận và thực tiễn của đề tài luận văn. Trước hết, tôi trình bày lí luận về học sinh giỏi và học sinh giỏi hóa học. Tôi tìm hiểu tầm quan trọng của học sinh giỏi trong nước và các nước trên thế giới. Những phẩm chất mà một học sinh giỏi có cũng như những phương pháp dạy và biểu hiện của học sinh để biết đó là học sinh giỏi. Tiếp theo tôi nghiên cứu và trình bày hứng thú học tập của học sinh, để từ đó nắm bắt tâm sinh lý của học sinh. Quan sát được học sinh có thực sự hứng thú với bài dạy, môn học hay không. Tiếp đến tôi trình bày một vài phương pháp dạy học tích cực có thể áp dụng vào bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hóa học. Tất cả những vấn đề trên là cơ sở lí luận và thực tiễn giúp chúng tôi quyết định chọn phương án xây dựng hệ thống bài tập và áp dụng vào giảng dạy học sinh giỏi nhằm tạo hứng thú cho học sinh giỏi