Ngữ nghĩa của các từ chỉ hoa trong tiếng Hán (liên hệ với tiếng Việt) - Lê, Thị Kim Dung (2020)
Hệ thống hóa những nghiên cứu ở Trung Quốc và Việt Nam về từ chỉ thực vật nói chung và từ chỉ hoa nói riêng. Xác lập cơ sở lý thuyết để vận dụng vào nghiên cứu đề tài, bao gồm: lý thuyết về nghĩa của từ, cấu trúc nghĩa, nét nghĩa, phương thức chuyển nghĩa, các phương thức chuyển nghĩa; Phương pháp phân tích nghĩa và cấu trúc nghĩa của từ nói chung, cũng như nghĩa và cấu trúc nghĩa, các phương thức chuyển nghĩa của những từ chỉ hoa trong tiếng Hán và tiếng Việt nói riêng. Phân tích ngữ nghĩa của từ hoa cũng như từ chỉ một số loài hoa điển hình trong tiếng Hán và tiếng Việt. Chỉ ra đặc điểm phương thức chuyển nghĩa của nhóm từ chỉ hoa trong hai ngôn ngữ Hán và Việt. Đối chiếu nghĩa của những từ này trong tiếng Hán và tiếng Việt, tìm ra điểm tương đồng và khác biệt giữa chúng