Ứng dụng mô hình SWASH tính toán trường sóng và dòng chảy phát sinh do sóng ven bờ phục vụ tính toán dòng vận chuyển bùn cát do sóng - Nguyễn, Thị Khang (2020)
Tổng quan về sóng và dòng chảy sóng ven bờ cũng như mô hình mô phỏng sóng ven bờ. Nghiên cứu lựa chọn mô hình SWASH để tính toán mô phỏng sóng và dòng chảy phát sinh do sóng ven bờ cho các điều kiện trong phòng thí nghiệm và cho khu vực biển Cửa Lò Nghệ An. Đánh giá được mức độ phù hợp và khả năng ứng dụng vào thực tế ở Việt Nam của mô hình. Mô hình này được phát triển từ hệ phương trình nước nông phi thủy tĩnh, là hệ phương trình đơn giản hơn hệ phương trình Boussinesq, tốc độ tính toán nhanh hơn, mở ra khả năng tính toán trên miền tính lớn, mô phỏng được các quá trình trong vùng sóng đổ việc mà đối với mô hình sử dụng hệ phương trình Mild Slope không làm được