Vấn đề xây dựng cường quốc biển của Trung Quốc (giai đoạn 2012 đến nay) - Tác động và đối sách của Việt Nam - Nguyễn, Thúy Hằng (2020)
Đại dương và biển chiếm ¾ diện tích Trái đất, đem lại cho nhân loại nguồn lợi vô cùng to lớn không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt địa chính trị. Nhận thức được vấn đề này, các quốc gia ven biển đã, đang xây dựng và hoàn thiện chiến lược phát triển biển cho quốc gia mình để tận dụng hơn nữa nguồn tài nguyên biển.