Phân tích các biến đổi ở 3 protein vỏ Fiber, Penton và Hexon của HAdV-3 gây bệnh đau mắt đỏ phân lập ở Việt Nam - Lê, Tuấn Anh (2020)
Đau mắt đỏ (tên tiếng Anh: pink-eye hoặc conjunctivitis) là một trong những bệnh về mắt phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có mức độ lây truyền rất nhanh trong người dân, gây ra những hệ lụy sức khỏe cho cộng đồng [16, 32, 36, 49]. Nguyên nhân chủ yếu gây ra đau mắt đỏ là vi-rút Human Adenovirus (HAdV). Các thành phố lớn ở Việt Nam có mật độ dân cư dày đặc là môi trường lý tưởng cho các chủng vi-rút này lan truyền.