Dự tính khí hậu tương lai độ phân giải cao cho tỉnh Tuyên Quang và khuyến nghị sử dụng trong đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến nhu cầu nước của cây trồng - Vũ, Thị Thu Hương (2020)
Theo Tổ chức liên chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC), sự gia tăng nồng độ của các khí nhà kính, đặc biệt là khí CO2, kể từ sau cuộc cách mạng công nghiệp là nguyên nhân chính gây nên biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày nay, với những biểu hiện rõ rệt nhất là nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng và mực nước biển dâng trên phạm vi toàn cầu. BĐKH đã, đang và sẽ tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của cuộc sống trên phạm vi toàn cầu như: kinh tế - xã hội, tài nguyên nước, sức khỏe