Cơ sở khoa học xác định phân bố triển vọng nước khoáng nước nóng khu vực Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình phục vụ thăm dò đánh giá tiềm năng - Nguyễn, Văn Hoàng (H. : ĐHQGHN, 2020)
Nước khoáng (NK), nước nóng (NN) là một nguồn tài nguyên quý giá có thể được sử dụng trong điều dưỡng và vật lý trị liệu, làm nước đóng chai và chữa bệnh, khai thác các thành phần khoáng hóa trong nước, khai thác năng lượng, thậm chí nuôi tảo Spirulina và cho các mục đích khác... NK-NN được phát hiện trên khu vực xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình từ những năm 90 của thế kỷ 20 nhưng chưa được tiến hành nghiên cứu đánh giá thăm dò nhằm xác định tiềm năng NK-NN ở khu vực. Nghiên cứu phân bố nhiệt độ và độ tổng khoáng hóa (TDS) của nước dưới đất (NDĐ) trên khu vực cho phép xác định được diện tích khu vực hình thành NK-NN và nước thuộc loại nóng trung bình với nhiệt độ khoảng 49oC. Phân tích tương quan giữa khu vực NK-NN và hệthống đứt gãy cùng cấu trúc kiến tạo cho thấy nguồn NK-NN này được hình thành tại khu vực bịbao bọc bởi 3 đứt gãy cấp 2, là những đứt gãy có biên độ dịch chuyển theo phương thẳng đứng 100 m - 1.000 m và có đới phá huỷ trên 100 m, là nơi có các điều kiện thuận lợi để đưa nguồn địa nhiệt từ phía sâu bên dưới lên và rửa lũa hòa tan các khoáng chất trong đất đá vây quanh tạo thành nguồn NK-NN ở tầng chứa nước bên trên. Các phương pháp trình bày trong bài báo có thể được áp dụng đối với các khu vực có tiềm năng về nước NN-NK khác là: điều tra khảo sát phân tích nhanh một sốthông số liên quan đến NK-NN như nhiệt độ và TDS, xây dựng sơ đồ phân bố các thông số này theo diện, xác định các đặc điểm đặc trưng cấu trúc kiến tạo khu vực liên quan đến dị thường địa nhiệt.