Môi trường trầm tích Holocen tại lỗ khoan HP1 Dương Kinh, Hải Phòng - Nguyễn, Thị Thu Cúc (H. : ĐHQGHN, 2020)
Bài báo bước đầu khôi phục sự thay đổi môi trường thành tạo trầm tích Holocen vùng ven biển Hải Phòng dựa trên kết quả phân tích tảo Diatomeae và độ hạt tại lỗ khoan HP1-Quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng. 52 loài diatom được nhận biết và phân chia thành năm đới sinh thái Diatomeae dựa trên sự thay đổi tỷ lệ của 4 nhóm sinh thái đặc trưng cho 4 kiểu môi trường khác nhau bao gồm nhóm biển trôi nổi, nhóm nước lợ trôi nổi, nhóm nước lợ bám đáy và nhóm nước ngọt. Trên cơ sở đặc điểm trầm tích kết hợp với sự phân bố của các đới sinh thái Diatomea, bốn kiểu môi trường trầm tích được xác lập cho vùng ven biển Hải Phòng tại lỗ khoan HP1: estuary-vũng vịnh, ứng với giai đoạn biển tiến Flandrian (thành tạo tập trầm tích Z1, Z2 và Z3), chân châu thổ (tập Z4), tiền châu thổ (tập Z5) và đồng bằng châu thổ (tập Z6 và Z7) ứng với giai đoạn biển lùi trong Holocen.