Phân loại đất trống đô thị bằng chỉ số NDBaI trên cơ sở kết hợp ảnh vệ tinh đa độ phân giải Sentinel 2 MSI và Landsat 8 - Trịnh, Lê Hùng (H. : ĐHQGHN, 2020)
Phân loại lớp phủ/sử dụng đất khu vực đô thị là một công việc khó khăn do sự phức tạp trong cấu trúc của bề mặt đô thị. Bài báo này trình bày phương pháp kết hợp dữ liệu ảnh vệ tinh đa độ phân giải Sentinel 2 MSI và Landsat 8 trong phân loại đất trống trên cơ sở chỉ số NDBaI. 02 cảnh ảnh Sentinel 2 MSI và Landsat 8 chụp sát thời điểm với nhau được sử dụng để tính chỉ số NDBaI, trong đó sử dụng kênh hồng ngoại giữa (kênh 11) ảnh Sentinel 2 MSI và kênh hồng ngoại nhiệt (kênh 10) ảnh Landsat 8, giúp nâng cao độ phân giải không gian của chỉ số NDBaI. Kết quả nhậnđược cho thấy, tại 02 khu vực thử nghiệm, độ chính xác khi phân loại đất trống từ chỉ số NDBaI bằng phương pháp đề xuất tăng lên khoảng 6% so với phương pháp sử dụng chỉ số NDBaI tính từảnh vệ tinh Landsat 8. Kết quả nhận được trong nghiên cứu góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng các dữ liệu viễn thám miễn phí trong phân loại lớp phủ/sử dụng đất khu vực đô thị.