Chế tạo pin điện hóa trong phòng thí nghiệm theo mô hình dạy học STEM - Bùi, Xuân Vương (H. : ĐHQGHN, 2020)
STEM là phương pháp dạy học hiệu quả giúp người học không chỉ lĩnh hội các kiến thức khoa học mà còn giúp họ phát triển các kỹ năng thực hành, thực tiễn ứng dụng trong cuộc sống. Bài viết này giới thiệu bài học trong phòng thí nghiệm dựa trên mô hình STEM cho sinh viên năm nhất ngành sư phạm hóa với mục đích chế tạo các hệ pin điện hóa đơn giản trong thời gian là 3 giờ. Mở đầu là việc các sinh viên/học sinh sử dụng các kỹ năng tìm kiếm, tổng hợp các thông tin về pin điện. Sau đó là các hoạt động thực hành như sử dụng pin thương mại cũng như chế tạo các hệ pin điện đơn giản để cung cấp năng lượng thắp sáng cho bóng đèn. Tiếp đến là một thử thách nhằm phát huy tính sáng tạo của sinh viên/học sinh thông qua việc thi đua để tạo ra một pin điện có thể cung cấp năng lượng làm cho bóng đèn sáng nhất. Kết thúc buổi học, sinh viên/học sinh tự đánh giá theo bảng hỏi đã được thiết lập, qua đó giảng viên/giáo viên có thể kiểm tra được hiệu quả của việc giảng dạy-học tập.