Dịch văn học và phê bình đánh giá bản dịch văn học ở Việt Nam - Pham, Thi Thuy (Tạp chí Ngôn ngữ và Đời sống, 2020)
Bài báo công bố một số kết quả nghiên cứu trong khuôn khổ Đề tài QG 15.35 "Nghiên cứu mô hình đánh giá dịch thuật Anh-Việt" ở Đại học Quốc gia Hà Nội. Bài viết trình bày những nét chính yếu về thực trạng dịch văn học và phê bình đánh giá dịch văn học ở Việt Nam. Trong phần đầu, bài viết giới thiệu các khái niệm chung về ngôn ngữ văn học và những đặc thù của dịch ngôn bản văn học. Tiếp theo, bài viết trình bày sự khác biệt cần lưu ý giữa dịch ngôn bản phi văn học với dịch ngôn bản văn học. Phần sau của bài viết trình bày két quả nghiên cứu điều tra về thực trạng dịch và phê bình đánh giá dịch thuật văn xuôi cùng một số đề xuất giải pháp cho dịch văn học và phê bình đánh giá dịch văn học ở Việt Nam.