Đổi mới chính sách ngành điện trong bối cảnh nâng cao hiệu quả thị trường và khuyến khích đầu tư tư nhân - Nguyễn, Phú Hưng (Kinh tế và dự báo, 2020)
Thị trường điện lực Việt Nam đang được tổ chức và điều tiết theo mô hình truyền thống, mà theo các chuyên gia kinh tế thế giới, thì đã lạc hậu ít nhất 30 năm. Trong khi các nước, các khu vực đã cải tổ mạnh mẽ, phi điều tiết hóa, thậm chí tư nhân hóa khu vực nghành điện, tiến trình cải tổ ngành điện lực ở Việt Nam vẫn rất chậm trong hơn 20 năm qua, sau khi đã khởi động vào năm 1994. Vậy nguyên nhân do đâu? trong nghiên cứu này, chúng tôi làm rõ sự tiến bộ của cải cách ngành điện trên thế giới cả về tổ chức thể chế lẫn thị trường trong các thập niên qua, qua đó chỉ rõ nhu cầu cấp thiết cần phải cải tổ căn bản ngành điện Việt Nam để đem lại kết quả sản xuất, kinh doanh tốt hơn.